วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2553

5 เทคนิคกินเจอย่างไรให้สุขภาพดี ไม่อ้วน






ลังจากจบเทศกาลกินเจ อิ่มบุญกันไปแล้ว มักมีเสียงบ่นให้ได้ยินเสมอถึงน้ำหนักที่ขึ้นมาเป็นของแถมเสมอ วันนี้จึงอยากมาแนะนำ 5 เทคนิคกินเจอย่างไรสุขภาพดีไม่อ้วน เพื่อให้นอกจากจะอิ่มบุญกันถ้วนหน้าแล้ว ยังมีสุขภาพที่ดีตามมาด้วยค่ะ


5 เทคนิคกินเจอย่างไรสุขภาพดี ไม่อ้วน

1. กินน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง ช่วงกินเจ นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว ควรมีอาหารว่าง เช้า และบ่ายด้วย เพราะอาหารเจ มักจะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งย่อยเร็ว จึงทำให้คุณหิวบ่อย ส่วนอาหารว่าง ก็ควรเลือกรับประทานเป็น ผลไม้ หรือเมล็ดถั่วแห้งต่างๆ หรืออาจเป็นนมถั่วเหลือง
  นอกจากนี้ การกินถั่วหรือธัญพืชต่างๆ ตำราอาหารเจ กล่าวไว้ว่ามีประโยชน์ต่ออวัยวะทั้ง 5 เป็นอย่างยิ่ง คือ ถั่วเหลืองบำรุงม้าม, ถั่วแดงบำรุงหัวใจ, ถั่วแดงบำรุงไต, ถั่วเขียวบำรุงตับ และถั่วขาวบำรุงปอด
 
2.
ควรมีเมนูผักทุกมื้อ อาจเป็นผักผัด แกงจืดผักรวม หรือสลัดผักน้ำใส ข้อสำคัญควรรับประทานผักให้หลากชนิด และหลากสี เพราะผักแต่ละสีก็จะมีเกลือแร่ และวิตามินที่แตกต่างกัน

 
3
. เสริมโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากสัตว์ โปรตีนจากพืช ได้แก่เห็ด และธัญพืชต่างๆ เต้าหู้ โปรตีนเกษตร และนมถั่วเหลือง เพราะร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายทุกวันไม่มีวันหยุด ดังนั้นช่วงที่งดเนื้อสัตว์ จึงจำเป็นที่ต้องกินโปรตีนจากพืชแทน

 
4. หลีกเลี่ยง น้ำตาลและขนมหวาน นอกจากจะเป็นตัวทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายแล้ว ยังทำให้เซลล์ของร่างกายคุณเสื่อมได้ง่ายด้วยเช่นกัน

 
5.
กินข้าวกล้อง งดข้าวขาว ช่วงกินเจลองเปลี่ยนไปกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว เพราะนอกจากอุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งเป็นวิตามินที่บำรุงสมอง และตับของคุณด้วยค่ะ



บทความดีๆจาก www.hiclassshop.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น